Tinh dầu vỏ Bưởi hiện nay rất phổ biến trong dược phẩm và đặc biệt là mỹ phẩm. Chúng được sử dụng chủ yếu để phục vụ cho nhu cầu làm đẹp và sức khỏe của con người. Vì vậy mà nhiều Khách Hàng thắc mắc với Yaris về cách sản xuất tinh dầu vỏ bưởi và hỏi thăm có cách chiết tinh dầu bưởi nào đơn giản để làm tại nhà được hay không thì hôm nay Yaris làm ngay 1 bài viết về cách sản xuất loại tinh dầu làm đẹp này đây.
Cách làm tinh dầu vỏ bưởi đơn giản dễ làm
Tìm hiểu tổng quan về công dụng tinh dầu vỏ bưởi
Tìm hiểu một chút công dụng tinh dầu bưởi để biết vì sao nhiều chị em lại thích dùng nó làm đẹp như vậy. Tinh dầu vỏ bưởi có tác dụng kháng khuẩn, hương thơm vỏ bưởi còn có tác dụng giải rượu giúp tỉnh táo, minh mẫn. Tinh dầu Bưởi có trong dầu massage giúp tan mỡ, cân bằng các yếu tố dinh dưỡng cho da, chống lại sự lão hóa. Đặc biệt tinh dầu Bưởi kích thích sự mọc tóc, giúp cho tóc dài và mượt; chống hói và rụng tóc.
Vỏ ngoài của Bưởi chứa nhiều tinh dầu như một số loại trái cây Citrus khác thuộc họ Cam quýt (Rutaceae) gồm d-limonen, a-pinen, linalool, geraniol, citral.. Ngoài ra, vỏ Bưởi còn chứa nhiều flavonoid như naringosid, hesperidin, diosmin, diosmetin, hesperitin...
Một số người còn dùng vỏ ngoài quả Bưởi xoa trên da đầu để kích thích lỗ chân lông phòng trị bệnh hói đầu hay rụng tóc. Chính vì vậy người ta đã ứng dụng vỏ bưởi vào trong công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm để sản xuất ra những loại tinh dầu phục vụ cho nhu cầu của con người.
Tinh dầu vỏ bưởi với màu trong vắt, mùi hương thanh tao, giúp giải cảm, thư giãn, giảm stress hiệu quả. Vậy bạn có biết làm sao để sản xuất ra lọ tinh dầu bưởi xinh xinh đầy công dụng như trên thì cần những quy trình nào không nhỉ.
Quy trình sản xuất tinh dầu vỏ bưởi nguyên chất
Bước 1 : Xử lý nguyên liệu
Vỏ Bưởi tươi đem xay nhỏ, để ngâm trong dung dịch Nacl 10% khoảng 3 giờ.
Ly trích tinh dầu bằng phương pháp chưng cất hơi nước cổ điển với nguyên liệu xay cho hàm lượng tinh dầu cao hơn, thời gian ly trích ngắn hơn rất nhiều so với nguyên liệu không xay.
Khi không xay nguyên liệu thì quá trình ly trích tinh dầu là một quá trình bao gồm sự thẩm thấu và hòa tan. Ban đầu nước từ bên ngoài thẩm thấu vào trong tế bào, sau đó nước hòa tan tinh dầu. Dưới tác dụng của nhiệt, nước và tinh dầu bốc hơi ra môi trường ngoài, tiếp theo là sự lôi cuốn tinh dầu ra bình hứng.
Khi xay nhỏ nguyên liệu, các tế bào chứa tinh dầu bị vỡ, tinh dầu thoát ra môi trường ngoài và hơi nước chỉ có nhiệm vụ lôi cuốn tinh dầu tự do ra bình hứng. Điều này giải thích tại sao khi không xay nguyên liệu thì thời gian ly trích dài hơn.
Bước 2 : Chưng cất lôi cuốn hơi nước
Sau đó tiến hành chưng cất lôi cuốn hơi nước. Khi bắt đầu chưng cất, mở van hơi cho hơi vào thiết bị, lúc đầu mở từ từ để đuổi không khí trong thiết bị và làm cho hơi phân phối đều trong toàn bộ khối nguyên liệu.
Ngoài ra, mở từ từ van hơi để nguyên liệu không bị cuốn theo hơi gây tắc ống dẫn hỗn hợp hơi. Trong quá trình chưng cất, cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ dịch ngưng sao cho nằm trong khoảng 30-400C (bằng cách điều chỉnh tốc độ nước làm lạnh) vì nếu dịch ngưng quá nóng sẽ làm tăng độ hòa tan của tinh dầu vào nước và làm bay hơi tinh dầu.
Để kiểm tra quá trình chưng cất kết thúc chưa người ta có thể dùng một tấm kính hứng một ít dịch ngưng, nếu thấy trên tấm kính còn váng dầu thì quá chưng cất chưa kết thúc.
Bước 3 : Xử lý tinh dầu thô
Hỗn hợp tinh dầu và nước được cho vào thiết bị phân ly. Sau phân ly ta được tinh dầu thô và nước chưng. Tinh dầu thô được xử lý để được tinh dầu thành phẩm, nước chưng cho ra bể tiếp tục phân ly để thu tinh dầu loại II. Làm khan tinh dầu bằng Na2SO4 khan, thu được tinh dầu tinh khiết.
Đây là cách sản xuất tinh dầu bưởi theo phương pháp lôi cuốn hơi nước truyền thống bằng nồi xông. Vậy có nhiều bạn cũng hỏi Yaris là vậy mình có thể tự làm tinh dầu bưởi tại nhà được không? Thì dưới đây là công thức đơn giản dành cho bạn nào đam mê và muốn tự mình làm một lọ tinh dầu bưởi nhá!
Cách làm tinh dầu vỏ bưởi tại nhà:
Cách 1: Chưng cách thuỷ
Bước 1: Rửa sạch vỏ bưởi, để ráo nước.
Bước 2: Dùng dao cắt lấy phần vỏ xanh của bưởi, rồi cắt thành miếng nhỏ bằng hạt lựu
Bước 3: Cho vỏ bưởi vào nồi; đổ nước vào ngập 1/3 vỏ rồi đặt tô nhỏ vào giữa nồi.
Bước 4: Đậy ngược nắp nồi lại rồi đặt đá lạnh trên.
Bước 5: Đun hỗn hợp trên trong thời gian 30 phút với lửa nhỏ, đá lạnh trên nắp vung sẽ làm ngưng tụ tinh dầu bưởi bay lên khi sôi và rơi xuống bát ở giữa nồi.
Bước 6: Sau khi thu được dung dịch tinh dầu trong bát thì để yên 15 phút cho tinh dầu nổi lên trên và nhẹ nhàng đổ tinh dầu thu được sang chai đựng khác và loại bỏ nước đọng phía dưới nhé.
Cách chiết xuất tinh dầu bưởi này sẽ giúp bạn có một lọ tinh dầu bưởi nguyên chất đơn giản nhưng thu được lượng tinh dầu rất thấp.
Cách 2: Ép bằng máy ép chuyên dụng
Bước 1: Dùng dao tách lấy phần vỏ xanh bên phía ngoài.
Bước 2: Cho phần vỏ xanh vào máy ép chuyên dụng để ép lấy dung dịch.
Bước 3: Cho dung dịch thu được vào chai/lọ thủy tinh có nắp và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Ép bằng máy sẽ giúp bạn thu được nhiều tinh dầu hơn, tinh dầu ép sẽ có màu vàng nhạt, hơi sánh hơn so với chưng cất.
Thử áp dụng và cho Yaris biết kết quả nhé!