Cây sả có mùi thơm, vị the, cay. Vì vậy, từ lâu nó đã được sử dụng để làm gia vị trong các món ăn hàng ngày ở nhiều nước trên thế giới. Không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà ở các nước châu Phi và các nước Mỹ Latinh như Togo, cộng hòa dân chủ Công gô, Mehicô, ..... sả được dùng như trà.
Theo Đông y, cây sả có mùi thơm, vị the, cay, tính ấm có tác dụng làm ra mồ hôi, sát khuẩn, chống viêm, hạ khí, thông tiểu, tiêu đờm. Do vậy, cây sả được sử dụng trong các vị thuốc để chữa các chứng đầy bụng, phù nề tay chân, xông giải cảm, chữa ho do cảm cúm, tiêu chảy do lạnh bụng,..... Tinh dầu sả có tác dụng khử mùi, diệt khuẩn mạnh, vì vậy ở một số nước châu Á, tinh dầu sả được biết đến như một loại thuốc diệt côn trùng.
Theo Tây y, cây sả có chứa nhiều hợp chất có thể chữa được nhiều bệnh tật ở người và gia súc. Vì vậy, nó nhanh chóng được các nhà khoa học chú ý đến và khai thác để sử dụng trong công nghiệp sản xuất dược liệu chữa bệnh cho người và gia súc.
1. Giới thiệu về Chi Sả
1.1. Các giai đoạn cuộc đời của Sả
> Cây sả giống (hom sả): Sả giống sau khi trồng phải đủ 12 tháng tuổi, không bị sâu bệnh. Hom sả đủ tiêu chuẩn trồng là những hom mập, cứng, đốt ngắn, tươi, không bị sâu bệnh, không bị dập nát, có chiều dài đủ tiêu chuẩn, vị trí cắt hom phù hợp.
> Cây sả trồng 10-15 ngày tuổi: giai đoạn này nhánh sả bắt đầu ra rễ, đâm những chiếc lá non đầu tiên.
> Cây sả trồng 20-25 ngày tuổi: cây bắt đầu sinh trưởng mạnh, giai đoạn này cây phát triển rất nhanh, có thể xem là giai đoạn dậy thì của cây sả.
> Cây sả từ 30-40 ngày tuổi: cây đã mọc đều, đã đi vào giai đoạn thích nghi và phát triển cơ thể một cách toàn diện
> Cây sả trưởng thành từ 4-6 tháng tuổi trở đi: Cây sả chuyển sang giai đoạn trưởng thành, liên tục đẻ nhánh và phát triển. Đến đây thì đã có thể thu hoạch lứa sả đầu tiên. Lúc này lá bắt đầu già và sản lượng tinh dầu cao nhất.
Từ năm thứ hai trở đi, số lần thu hoạch tăng lên (có thể thu từ 05 đến 06 lứa/năm), năng suất và hàm lượng tinh dầu cũng tăng. Cây sả cho tinh dầu mạnh nhất ở năm thứ 2,3,4.
> Cây sả 5-6 năm tuổi: Lúc này thì cây sả đã già, hàm lượng tinh dầu giảm và phải trồng lại lứa sả mới.
1.2. Các giống Sả phổ biến
Ở nước ta có tới 9 loài sả khác nhau, nhưng hiện nay chỉ có một số giống thuộc một số loài được đưa vào sản xuất mà phổ biến nhất là sả chanh và sả java.
a. Giống sả chanh (cỏ sả)
- Đặc điểm hình thái: Cao khoảng 1,5m, sống lâu năm, mọc thành bụi, phân nhánh nhiều. Thân rễ trắng hoặc hơi tía. Lá dài tới 1m, hẹp, mép hơi ráp, bẹ trắng, rộng. Khi bóc vỏ có mùi hương của chanh.
- Hàm lượng và chất lượng tinh dầu:
+ Năng suất tinh dầu: Năm đầu có thể đạt 75kg/ha, những năm sau tăng dần và có thể đạt 200kg/ha.
+ Sả chanh có hàm lượng tinh dầu 0,25-0,30%, kém hơn nhiều loại sả khác đang trồng ở Việt Nam như sả Java (hay sả xòe, sả đỏ), sả hồng (hay sả rộng). Tinh dầu sả bao gồm hai thành phần chủ yếu là citral (65-85%) và geraniol.
Giống Sả Chanh có hàng lượng tinh dầu thấp hơn những giống sả khác
b. Giống sả Java (sả đỏ, sả xoè)
- Đặc điểm hình thái: Cây thân thảo sống dai, mọc thành bụi, có thân mọc thẳng, cao 0,8 - 1,5m. Lá phẳng, hình dải, rất dài, có mép sắc. Chuỳ hoa gồm nhiều chùm mọc đứng.
- Năng suất, hàm lượng và chất lượng tinh dầu:
+ Năng suất năm đầu là là 100kg tinh dầu trên 1 hecta, năm thứ 2, thứ 3 cao hơn.
+ Hàm lượng tinh dầu trong lá tươi thay đổi theo mùa vụ và và chế độ chăm sóc. Vào mùa khô là 0,6 – 1,2 %, mùa mưa là 0,3 - 0,5%, thậm chí có thể đạt đến 1,8%, vào mùa khô và 0,75% vào mùa mưa
+ Tinh dầu sả Java là chất lỏng màu vàng nhạt, có mùi thơm, thành phần chính là 40-60% citronellal và 20-40% geraniol – hai thành phần quan trọng dùng để sản xuất nhiều loại thảo dược và mỹ phẩm.
Ngoài ra còn những loại Sả khác gồm có: Sả dịu (Cymbopogon flexuosus), Sả Sri Lanka (Cymbopogon nardus), Sả hồng hay sả hoa hồng (Cymbopogon martinii) ,...
2. Kỹ thuật trồng Sả đúng chuẩn hữu cơ
2.1. Kỹ thuật trồng sả
Sả được trồng khá phổ biến trong nhân dân mang tính "tự cung, tự cấp". Nếu trồng theo hình thức này thì chỉ cần cuốc vài nhát cuốc, cho một ít phân chuồng mục xuống hố rồi trồng nhánh sả lên, lấp đất nén chặt, tưới nước giữ ẩm là xong, không cần chăm sóc gì đặc biệt lắm. Nhưng nếu muốn trồng nhiều trên diện rộng để kinh doanh như gia đình nhà bạn thì cũng phải nắm được một số khâu kỹ thuật cơ bản sau đây:
Trồng Sả theo chuẩn hữu cơ là như thế nào?
2.1.1. Thời vụ trồng
Tùy đặc điểm khí hậu của từng khu vực, diễn biến thời tiết mà lựa chọn thời vụ trồng cho thích hợp. Thời vụ trồng thích hợp là thời vụ có các điều kiện thuận lợi nhất cho việc trồng, quá trình sinh trưởng, phát triển của cây sả. Vì vậy, lựa chọn thời vụ thích hợp là công việc rất quan trọng.
Nước ta, hai miền Nam và Bắc có 2 kiểu khí hậu đặc trưng riêng. Vì vậy thời vụ trồng sả cũng khác nhau:
- Miền Bắc có 2 thời vụ trồng, vụ tốt nhất là vụ xuân (tháng 2, 3) và vụ thu (tháng 8, 9). Vụ xuân có điều kiện thời tiết rất thuận lợi cho tép sả đâm chồi, do đó giảm bớt tỷ lệ chết. Hơn nữa, quá trình sinh trưởng, phát triển của cây sả ở giai đoạn đầu rất thuận lợi. Những nơi ít rét và đủ ẩm độ, có thể trồng sớm hơn (từ tháng 1 đến tháng 3). Vụ thu (tháng 8, 9): Vụ này, nhiệt độ và ẩm độ giảm, vì vậy cây sả phát triển kém hơn vụ xuân, do đó năng suất thấp hơn.
- Thời vụ trồng ở miền Nam: nên trồng vào đầu mùa mưa.
Mỗi miền Bắc - Nam sẽ có thời vụ trồng sả khác nhau
2.1.2. Dọn cỏ và làm đất
- Làm đất dễ dàng, cải thiện chế độ ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ trên mặt đất.
- Hạn chế sự cạnh tranh của cây bụi, cỏ dại tạo điều kiện thuận lợi cho cây sả sinh trưởng, phát triển tốt.
- Lợi dụng triệt để khả năng chống xói mòn, giữ đất, giữ nước sẵn có của thực bì, nhất là nơi đất dốc.
- Tạo điều kiện thuận lợi cho sinh trưởng của cây, đồng thời bảo vệ và cải tạo đất. Bừa kỹ, đất nhỏ, san phẳng mặt đất. Phơi khô đất.
- Lên luống: Luống rộng khoảng 1,2-1,4m, cao 15-20 cm, rãnh rộng 30-40cm. Mặt luống không trũng ở giữa đảm bảo thoát nước tốt trong mùa mưa.
+ Ở giữa các đầu luống nên cắm cọc để khi kéo dây tưới không làm dập nát cây giống.
+ Với những nơi có địa hình dốc, lên luống theo đường đồng mức. Sau khi lên luống, có thể rạch hàng hoặc bổ hố để trồng.
2.1.3. Bón lót
Để cung cấp dưỡng chất cho đất trồng thì cho mỗi hố 1- 2 kg phân chuồng trộn với lớp đất mặn. Chủ yếu là phân gia súc đã ủ hoai mục và phân hữu cơ chế biến. Phân hữu cơ thường dùng để bón lót vì có thể cung cấp chất dinh dưỡng, làm cho đất tơi xốp, tăng cường hoạt động cho hệ vi sinh vật có ích trong đất.
2.1.4. Chuẩn bị sả giống
- Sả sinh sản bằng cách đẻ nhánh là phổ biến nhất.
- Nhánh sả dùng để làm giống phải to mập, cứng, không sâu bệnh, dài 20- 30cm, đường kính lớn hơn 0,8cm.
2.1.5. Trồng sả
Trước khi trồng, phủ một lớp đất mỏng 1-2cm lên trên phân bón để nhánh sả không bị thối.
Đặt sả giống vào các hốc hoặc rãnh đã bổ sẵn, đặt nghiêng 30 độ so với mặt đất, lấp kín đất, nén chặt đất quanh gốc để gốc sả ngập 4-5 cm. Yêu cầu đặt sâu, lấp nông, giậm chặt.
Sau khi trồng dùng cỏ khô, rơm rạ, lá sả sau khi chưng cất tủ hai bên hàng cây để giữ ẩm.
2.1.6. Chăm bón
- Làm cỏ
- Tưới nước
Phương pháp tưới nước có thể tưới phun mưa hoặc tưới tràn
- Phòng trừ sâu bệnh
Tuy nhiên, trong sản xuất hữu cơ, thay vì dùng thuốc hoá học, ta thay bằng các chế phẩm nông nghiệp sạch như củ riềng ủ với ớt, gừng,... thành dung dịch đậm đặc, sau đó pha với nước rồi xịt đều lên 2 mặt để kháng nấm. Đồng thời không tưới nước cho sả bằng phương pháp tưới phun mưa. Lựa chọn sử dụng giống sạch bệnh ngay từ đầu.
2.1.7. Thu hoạch sả
2.2. Những lưu ý khi trồng Sả hữu cơ
+ Các biện pháp giảm ẩm độ dưới tán:
Không trồng sả với mật độ quá dầy: Trồng dầy làm cho ẩm độ không khí trong tán sả cao.
Không tưới nước cho sả vào buổi chiều tối.
Định kỳ cắt tỉa lá sả.
Thường xuyên làm cỏ sạch sẽ cho ruộng sả.
+ Cần vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ trước khi trồng. Dọn sạch hết thân, lá sả từ vụ trước bằng cách phơi khô và đốt. Cày xới đất chôn vùi gốc, thân lá sả còn sót lại sẽ hạn chế được mầm bệnh cho vụ sau.
+ Chăm sóc chu đáo, bón phân, tưới nước đầy đủ theo yêu cầu của cây sả giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, có sức chống chịu với bệnh và hạn chế tác hại.
+ Lựa chọn cây trồng xen và trồng gối không bị bệnh gỉ sắt.
+ Các biện pháp ngăn chặn đường lan truyền của bệnh:
Không nên tưới nước cho sả bằng phương pháp tưới phun mưa.
+ Sử dụng giống sạch bệnh.
Qua những thông tin cơ bản trên, bạn có thể hình dung được cách người nông dân trồng và chăm sóc sả. Để có nguồn nguyên liệu tốt thì cần tận tụy và dành nhiều tâm sức. Ngay từ đầu trồng và chăm sóc sả theo hướng hữu cơ được Yaris chú trọng và thực hiện nghiêm túc để cho ra những giọt tinh dầu sả chất lượng nhất.
> Tìm hiểu thêm về: Phương pháp chưng cất chưng cất tinh dầu Sả