Nếu có bảng đánh giá lựa chọn tinh dầu quốc dân thì có lẽ tinh dầu sả xứng đáng đứng ở vị trí đầu bảng. Vì dường như cứ nhắc đến tinh dầu thì hầu hết ai cũng mặc định là tinh dầu Sả. Vậy tinh dầu Sả có gì đặc biệt mà luôn được người ta nhắc đến đầu tiên? Hôm nay Yaris cùng bạn tìm hiểu nhé!
1. Tinh dầu sả là gì?
Tinh dầu Sả là tinh chất được chiết xuất từ cây sả thông qua phương pháp trích xuất hơi nước.
Cây Sả thực sự rất phù hợp với khí hậu và đất ở Việt Nam. Và cũng có lẽ từ lâu Sả chanh đã trở thành nguyên liệu gia vị không thể thiếu trên bếp Việt rồi nhỉ? Nhà bạn có dùng sả chanh để nấu ăn, kho thịt, xào gà hay xông giải cảm không?
Sản xuất tinh dầu Sả cũng là một trong những dự án sản xuất tinh dầu đầu tiên ở Việt Nam được ứng dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao, nổ những phát súng đầu tiên cho ngành tinh dầu phát triển ở nước ta và xuất khẩu ra thị trường thế giới.
2. Công dụng chính của tinh dầu sả
Qua nhiều nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn thì tinh dầu sả biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ được người tiêu dùng quan tâm như:
- Khuếch tán để thơm phòng, kháng khuẩn, tạo không gian thoáng đãng, thanh mát, dễ chịu, xả stress,…
- Khử mùi hôi phòng, xe ô tô,..
- Khử mùi mồ hôi chân, dùng cho việc điều trị nấm như (athlete’s foot)
- Trong văn hóa phương Tây, tinh dầu Sả Java rất hiệu quả trong việc ổn định hệ tiêu hóa và chu kỳ kinh nguyệt, và là thuốc xoa bóp điều trị những cơn đau thấp khớp.
- Đuổi muỗi và côn trùng hiệu quả.
- Sử dụng trong phương pháp trị liệu bằng tinh dầu. Với hương thơm tươi mát và giải tỏa tinh thần, tinh dầu Sả giúp chống lại cơn đau đầu, mệt mỏi và nỗi muộn phiền.
- Tinh dầu sả giúp làm đẹp da, chăm sóc tóc rất tốt
Một số công dụng chính của tinh dầu Sả
Ngoài ra còn nhiều công dụng của tinh dầu Sả nữa, bạn có thể tham khảo thêm tại đây nhé!
3. Phương pháp sản xuất tinh dầu sả phổ biến
Có bao nhiêu loại tinh dầu sả hiện nay?
Theo các bài báo, tạp chí khoa học thì trên thị trường có khoảng 30 loài Cymbopogon mọc hoang dại khắp mọi nơi trên thế giới. Nhưng người ta nghiên cứu thường dùng những loại quen thuộc để tạo ra tinh dầu nguyên chất phổ biến là:
Các giống Sả phổ biến hiện nay
Tinh dầu Sả Java:
Tên tiếng Anh: Citronella Essential oil
Tên khoa học: Cymbopogon Winterianus
Tinh dầu sả Java là tinh dầu được lấy từ cây sả xoè, sả đỏ.
Theo các nghiên cứu cho thấy thì các thành phần của tinh dầu sả được nghiên cứu nhiều và được đánh cao nhất là citronella, citronellol, geraniol.
Sả tía Java có tính chịu hạn cao nên rất phù hợp cho vùng đất gò đồi thiếu nước. Thời tiết càng khô hạn thì mặc dầu tỷ lệ thu hoạch lá thấp nhưng tỷ lệ tinh dầu trong lá lại tăng cao, vì vậy hiệu quả kinh tế vẫn ổn định hơn so với các giống cây trồng khác.
Tinh dầu Sả Chanh:
Tên Tiếng Anh: LemonGrass Essential oil
Tên khoa học: Cymbopogon Citratus
Tinh dầu sả chanh được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất Việt Nam hiện nay. Tinh dầu sả chanh có màu vàng, đặc sánh.
Khi được sử dụng trong liệu pháp hương thơm hoặc để thiền định, tinh dầu sả chanh giúp làm sáng tỏ tâm trí và nâng cao nhận thức về tâm linh. Nó hỗ trợ giải phóng sự hối tiếc và phẫn uất đồng thời thúc đẩy cảm giác hy vọng, dũng cảm và lạc quan.
Tinh dầu Sả Ceylon:
Tinh dầu sả Ceylon hay còn được gọi với cái tên khác như Sri lanka, được thu từ loài Cymbopogon nardus. Cây sả được dùng làm vị thuốc trong đông y và làm gia vị tại một số nước châu Á như Việt Nam, Thái Lan...
Cây sả cũng như được sử dụng để sản xuất tinh dầu sả. Tinh dầu sả chứa từ 20% đến 40% geraniola và citronellola, 40% đến 60% citronella.
Một số nhận xét của người dùng thì tinh dầu Sả Sri Lanka có màu sắc và độ sánh tương tự như Sả chanh, nhưng mùi hương nồng hơn sả Chanh đồng thời không nồng bằng tinh dầu sả Java.
Tinh dầu Sả Hồng hay Sả Hoa Hồng:
Tên tiếng Anh: Palmarose
Tên khoa học: Cymbopogon martinii
Cymbopogon martinii trong tiếng Việt gọi tên sả rộng, sả lá rộng, sả ấn độ, là một loài thực vật có hoa trong họ Hòa thảo.
Là một loài khác được sử dụng trong công nghiệp sản xuất nước hoa. Nó là loài cỏ sống lâu năm mọc thành bụi cao tới 150 cm với các lá nhỏ và thân củ nhỏ hơn so với các loài trên. Các lá và hoa chứa tinh dầu có hương vị thơm ngọt, được sử dụng trong sản xuất geraniol. Nó cũng được chưng cất thành tinh dầu palmarosa và được sử dụng trong điều trị bằng dầu thơm vì có tác dụng làm dịu để giảm bớt các căng thẳng thần kinh.
Sự khác nhau giữa Sả Chanh và Sả Java
Trên thị trường Việt Nam có 2 loại sả mà người tiêu dùng hay sử dụng phổ biến nhất là Sả Chanh và Sả Java. Tuy nhiên vẫn nhiều người còn lẫn lộn và chưa phân biệt được, vậy giữa chúng có gì khác nhau nhỉ?
Tìm hiểu Phương pháp sản xuất Tinh dầu Sả thôi nào!
Tinh dầu Sả được sản xuất chủ yếu bằng phương pháp chưng cất hơi nước thông qua nồi chưng cất tinh dầu.
Sau khoảng 3h, lượng tinh dầu thành phẩm sẽ bay hơi cùng với nước qua ống dẫn hơi và đến bồn làm lạnh ngưng tụ.
4. Cách phân biệt tinh dầu sả thật - giả
Cây sả Việt Nam có rất nhiều điều thú vị cần chúng ta tìm hiểu để sử dụng và ứng dụng trong đời sống. Thật không bất ngờ khi Tinh dầu sả được xem là tinh dầu quốc dân vì ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và tin dùng. Bạn còn điều gì thắc mắc về loại tinh dầu đặc biệt này? Hãy thông tin đến Yaris để được giải đáp và tìm hiểu nhé!